KHOE RƯỢU QUÊ


Mọi người đã uống rượu Ba Đồn chưa? Rượu quê mình trong vắt, sủi tăm, uống vào ngòn ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm trong cuống họng, râm ran toàn thân. Say mấy cũng không nhức đầu. Rượu có thể đốt cháy trong bát được nhưng uống lại dễ, ngòn ngọt, thơm nồng nàn và say lại không say gục ngay, say lưng lửng. Ai uống rượu Ba Đồn, nếu say, có cái say rất sướng, nó cứ mơ mơ thực thực, muốn đi nhiều, nói nhiều, sức vóc cường tráng, tâm thế hăng hái, chân bước liêu xiêu, mắt nhìn chao đảo, lòng lại vui phơi phới. Rượu Ba Đồn nổi tiếng nhiều năm rồi. Có hai lí do khiến rượu làng ngon: một là nước. Nước nấu rượu lấy từ nguồn mạch của các động cát. Nước ấy ri rỉ chảy ra, thấm ra từ trong tầng tầng khối cát, vừa trong, vừa sạch, nước ấy như là sữa ngọt từ trong ruột gan của những động cát nóng cháy bỏng, những động cát vun cao tròn xoe như Vú mẹ, nước ấy như máu của động cát, tinh chất của động cát, hồn vía của những động cát, nước ấy như được chắt ra từ sự co thắt, nuôi nấng, vò xoắn của những triền cát trắng, nước ấy không còn là nước, nó mang hồn phách, tinh thần, sức mạnh, tình cảm của đất đai, của cát làng, của tổ tiên. Với nghề nấu rượu, nước cát Ba Đồn là nước thánh rồi. Hai là men. Men rượu Ba Đồn làm bằng củ riềng. Cây riềng lại được trồng trên đất cát thấm đẫm nước của cát. Men riềng không chỉ phục vụ cho nấu rượu trong làng, men này còn bán khắp nơi trong tỉnh, nhiều tỉnh bạn. Men này không chỉ là chất xúc tác tạo nên rượu, men này còn làm cho rượu Ba Đồn thăng hoa hơn, ngây ngất hơn, sang trọng hơn.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: