UỐNG RƯỢU BA ĐỒN VỚI BÁNH TRÁNG NƯỚNG CÙNG CHẮT CHẮT


Dân quê tôi vẫn thường gọi con Chắt Chắt là lộc của cát. Sự khô cháy của cát, rát bỏng của cát, kiệt cùng của cát đã như nỗi đau sinh nở tạo nên những con Chát Chắt trong đời sống của người vùng cát bên sông Gianh. Chắt Chắt như con hến nhưng rất bé,thân chỉ như hạt đỗ, nằm dưới đáy sông, là món ăn bổ, mát, dân dã, có bán ở hầu hết các chợ lớn bé ở nhiều tỉnh thành. Nhưng không phải khúc sông nào cũng có Chắt Chắt. Như dòng sông Gianh ở Quảng Bình dài hơn cả trăm cây số này thì chỉ có đoạn sông qua xã Phù Hoá là có Chắt Chắt. Hàng bao đời nay, với những người dân nghèo Phù Hoá, Tiến Hoá, Cảnh Hoá, Văn Hoá, Quảng Tiên,Quảng Liên,nghề xúc Chắt Chắt trên sông Gianh đã giúp cho hàng trăm gia đình nghèo thoát qua khỏi kì giáp hạt, hơn thế, còn cho họ một khoản thu nhập không nhỏ để trụ vững với đời sống khốn khó, nuôi con cái học hành, sắm được manh áo, tấm quần…
Khúc sông Gianh chạy qua xã Phù Hoá dài chừng 4 cây số. Đây là vùng giao thoa giữa nước lợ và nước ngọt.Vùng giao thoa này sinh ra một loài hến bé nhỏ dân gian gọi là Chắt Chắt. Hàng năm, vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch, sau một cơn mưa giông, nước ngọt đầu nguồn sông đổ về mang trong mình vóc dáng mạnh mẽ, trai tráng như đàn ông, đến nơi đây, tại vùng sông thuộc xã Phù Hoá này, dòng nước trai tráng ấy chồm lên làn nước lợ mảnh mai yếu ớt như nữ nhi từ dưới cửa biển dâng lên. Khí trời se lạnh, không gian khoáng đạt, hai làn nước trai tráng và nữ nhi ấy chảy oà vào nhau, tan trong nhau, nồng nhiệt trong nhau như một cuộc hoan lạc vĩ đại của dòng sông, để rồi sinh ra hàng triệu hàng triệu những sợi tơ bé nhỏ, trong suốt, giăng dít dưới đáy sông như là sự thai nghén tự nhiên sau cuộc tình hai làn nước và chỉ sau đó ít lâu, không quá một mùa trăng, những sợi tơ ấy chuyển hoá thành những con hến bé tí, nằm phủ dày dưới đáy sông, tạo nên một lớp Chắt Chắt và mời gọi dân trong vùng vào mùa thu hoạch.
Con Chắt Chắt muốn ăn cũng kì khu lắm. Sau khi rửa thật sạch, đãi sạch, đem luộc. Luộc xong thì cho vào chậu đãi, đãi thật kĩ càng để tách phần thịt li ti ấy ra khỏi võ. Một tô Chắt Chắt thật to thì đãi ra được một bát nhỏ thịt, trông lấm tấm như hạt đỗ và thơm ngấy. Sau đó thì xào với mỡ cho chín, thêm thật nhiều ớt, lá lốt, hành, tiêu. Ăn như vậy với bánh đa nướng là một món nhậu lí tưởng cho dân nghiện rượu. Mồi ruợu bằng Chắt Chắt vừa thơm ngấy, béo, lại cay xè, giã rượu phải biết mà rẻ vô cùng. Anh thanh niên làng chém gió: ”Vài ba đứa tụi em mua khoảng 10 ngàn Chắt Chắt xào ớt, thêm 10 ngàn chai rượu Ba Đồn là ngồi bù khú, là đã ngà ngà say, không làm chi ai cũng đủ dũng cảm tố cáo tay trưởng thôn tham ô. Là em nói ví dụ rứa…”. Nhậu như vậy là quá rẻ mà ngọn như ăn đặc sản. Ngoài chợ, người ta còn nấu Chắt Chắt với mít non, hoặc với rau muống thái thật nhỏ, bán mỗi bát có mấy ngàn đồng, ăn kèm với bánh đa, ăn chừng năm ngàn đã no tưng tức. Không no lâu, nhưng cháo Chắt Chắt kiểu này giúp người nghèo ấm dạ tức thời, giúp người ta có thể nuôi cả nhà một bữa ăn chỉ mất vài ngàn bạc. Ngày xưa, ông bà còn có câu:Một con Chắt Chắt nuôi cả ngàn quân là có ý nói, Chắt Chắt rẻ mà dễ nấu, lại có chất bổ, một thìa Chắt Chắt có thể nấu được một nồi canh rau to ăn no cả nhà. Còn ở các nhà hàng, những tay bợm nhậu vẫn trân trọng gọi món nhậu Chắt Chắt không phải cần rẻ mà vì ngon, lạ miệng, béo, thơm, cay xè, vừa nhấm nháp chút chít xuýt xoa từng thìa nhỏ vừa uống với rượu hoặc bia, kể cũng có thể cao hứng ngâm thơ hát múa được.
Ảnh:Xúc chắt chắt trên sông Gianh
chat chat
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: