BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT


Nhân chuyện Dự án Boxit Tây Nguyên đang buộc phải xét lại về tính hiệu quả, và hàng loạt các báo Cách mạng Việt Nam đưa nhiều ý kiến yêu cầu dừng ngay Dự án này, vạch ra rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn đến hậu quả hôm nay là những người có trách nhiệm không ai chịu nghe phản biện khoa học, liều lĩnh, dối trá, vô trách nhiệm, dẫn tới những hệ lụy khôn lường cho đất nước. Thế mới biết, nói thật và bĩnh tĩnh lắng nghe những góp ý chân thật quan trọng biết chừng nào. Quan trọng không chỉ với cá nhân, mà với quyền lợi của cả Giang sơn.
Thôi thì đọc cái này, cười mếu chút.
——

Thấy chồng được lên chức cao, chị rất mừng. Ngay hôm đầu tiên nhận chức, sau cuộc liên hoan mừng vui, bắt tay chúc tụng, chị kéo chồng ra Bar cà phê, vào phòng VIP.
Chị nhìn chồng:
-Từ nay anh đã là quan to, anh phải khác, em không muốn anh lại bị người ta chửi là làm quan to rồi nói dối leo lẻo, nói dối không biết ngượng, nói dối như lươn
-Kìa em. Ai lại phát ngôn bừa bãi thế.
-Nhưng đó là sự thật. Nên bây giờ, tối nay, em phải tập cho anh biết nói thật
-Ha ha ha…Vợ yêu, anh tưởng tập gì chứ tập nói thật quá dễ em ạ
-Dễ cũng phải tập.
-Thôi được. Nào bắt đầu.
Chị đưa tình huống:
-Như tình hình địa phương ta, giáp tết này còn tới 5000 gia đình đang thiếu ăn, đứt bữa, anh nói điều đó với cấp trên, với báo chí như thế nào?
-Về vấn đề đời sống nhân dân giáp tết ở địa phương chúng tôi, mặc dù cả hệ thống chính trị đã hết lòng hết sức cố gắng, tuy nhiên, có quá nhiều lý do khách quan và chủ quan, nên hiện tại vẫn còn 5000 gia đình nằm trong diện còn đôi chút khó khăn, và đấy cũng chính là mục tiêu ưu tiên số 1 của địa phương chúng tôi trong việc chỉ đạo giúp đỡ hiện nay.
-Lại nói dối. Giáp tết rồi, bà con vẫn đứt bữa, vẫn thiếu ăn, đã làm được gì cho bà con đâu?
-Thế nhưng mà…
-Hiện nay, một số dự án khai thác khoáng sản trong địa phương đang bị nhân dân phản đối, cương quyết yêu cầu lãnh đạo địa phương dừng việc khai thác lại, bảo vệ môi trường, anh nói sao?
-Tuy một số dự án khai thác khoáng sản nằm ở những khu vực nhạy cảm về môi trường, có nơi, có chỗ đồng bào còn những phân vân, nhưng nhìn chung, chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội…
-Lại nói dối…Ai đồng thuận? Đây nữa, tình hình an ninh trật tự đang diễn biến rất khó lường, trong địa phương ta hàng chục vụ án nghiêm trọng như hiếp, cướp, giết người xảy ra triền miên, làm người dân bất an?
-Càng về tết, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, một bộ phận thanh niên ăn chơi lêu lỏng đã phạm pháp và đã được chúng tôi nghiêm trị.
-Nói phét. Nhan nhãn các vụ ăn cắp, giết người, hiếp dâm vẫn chưa bắt được thủ phạm kia kìa. Còn điều này: Tình hình tham nhũng đã có thể gọi là địa phương nạn, chỗ nào, đơn vị nào cũng tham nhũng, sách nhiễu, nhân dân mất lòng tin nghiêm trọng. Ông sẽ đánh giá sao?
-Dù vẫn còn chỗ này chỗ kia thái độ làm việc với dân không tốt, còn cậy quyền cậy thế, thiếu gương mẫu, nhưng tình hình tham nhũng tiêu cực của địa phương đã được đẩy lùi căn bản.
-Thôi anh ạ.
-Sao cơ?
-Anh không làm lãnh đạo được
-Sao cơ?
-Ý em nói là anh không thể nói thật được.
-Thế à?
-Em rất buồn anh ạ
-Thế à?
-Nói thật khó thế hả anh?
-Sao lại khó, làm lãnh đạo phải lấy sự thật, chỉ có sự thật, sự thật và sự thật…
Chị gọi trả tiền nước rồi về.
Trong phòng, ông chồng đứng thẳng, tay cầm cốc bia thay micrô, nói oang oang:
-Chỉ có sự thật, sự thật, sự thật, thưa các đồng chí

pun

Advertisements

2 Responses to BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT

  1. […] BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT (Nguyễn Quang […]

  2. […] BÀI HỌC ĐẦU TIÊN KHI LÀM LÃNH ĐẠO: HỌC NÓI THẬT (Nguyễn Quang […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: