NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐàMẤT


NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐÃ MẤT

Lúc 12g45 phút trưa ngày 3/3/2013.
Mình nghe tin bà, dù rất buồn nhưng nỗi hận và sự giận dữ đối với các cơ quan quản lý văn hóa còn lớn hơn cả ngàn lần nỗi đau bà mất.
Một nghệ nhân tài hoa như thế, cống hiến cho đất nước như thế, được coi là”báu vật nhân văn” của quốc gia như thế, đã từng đào tạo, truyền nghề cho biết bao nghệ sĩ, đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn với nước ngoài…Nhưng suốt đời nghèo đói, suốt đời khổ sở, túng thiếu như kẻ ăn mày. Báo chí lên tiếng, dư luận lên tiếng, những nghệ sĩ tâm huyết thay bà gõ cửa khắp nơi nhưng mặc nhiên không ai đoái hoài, và bà- nghệ nhân Hà Thị Cầu, cho tới lúc nhắm mắt, vẫn trong nghèo đói.
Khó khăn lắm không một khoản phụ cấp cho bà, vừa để bà sống, bà truyền nghề, vừa để tri ân một con người ” báu vật nhân văn” của đất nước.
Khó khăn lắm không, một chế độ đãi ngộ cho một nghệ nhân còn lại cuối cùng của đất nước?
Khó khăn lắm không?
Leo lẻo ca ngợi, leo lẻo thuyết giảng, leo lẻo leo lẻo…ở mọi cấp để rồi bỏ rơi một nghệ nhân lớn, cay đắng hơn, còn lợi dụng tài năng, tên tuổi của bà để trục lợi cả tiền, danh tiếng, uy tín của cá nhân mình.
Thồi nhé, bà mất rồi, im cả đi, đừng lại ngoạc mồm ” bà mất đi là địa phương mất đi một tài năng, đất nước mất đi một nghệ nhân lớn….vô cùng đau xót”.
Câm đi. Và thắp nén hương tạ tội trước vong linh BÀ.
Và nếu còn biết suy nghĩ, những nhà quản lý phải rà soát, tìm kiếm những tài năng, nghệ nhân ở khắp nơi đang già yếu, đang cơ cực, chăm sóc lấy họ.
Bỗng thấy nước mắt mình đắng nghét.
—————–
Ảnh chụp trong dịp cùng Hoàng Điệp ( báo Tuổi Trẻ) về thăm nghệ nhân Hà Thị Cầu tại nhà riêng cách đây 5 năm để viết phóng sự kêu khổ cho bà in trên báo Lao Động: TIẾNG HÁT BUỒN NHƯ LÁ RỤNG. Hai anh em vét mãi được mấy trăm cho bà, ra về mang theo cay đắng.
Và đây là bản in lại của Báo Bắc Giang:http://old.baobacgiang.com.vn/271/37993/Tieng_hat_buon_nhu_la_rung.bgo???????????????????????????????

Advertisements

4 Responses to NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐàMẤT

  1. […] NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐÃ MẤT (Nguyễn Quang Vinh). – NGHỆ NHÂN HÀ THỊ CẦU ĐÃ TỪ BỎ TRẦN GIAN (TT/ Tễu). […]

  2. […] NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐÃ MẤT (Nguyễn Quang Vinh). – NGHỆ NHÂN HÀ THỊ CẦU ĐÃ TỪ BỎ TRẦN GIAN (TT/ Tễu). – […]

  3. […] NGHỆ NHÂN HÁT XẨM HÀ THỊ CẦU ĐÃ MẤT (Nguyễn Quang Vinh). – NGHỆ NHÂN HÀ THỊ CẦU ĐÃ TỪ BỎ TRẦN GIAN (TT/ Tễu). – […]

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: