CAI TRỊ VÀ PHỤC VỤ


CAI TRỊ VÀ PHỤC VỤ.

Trả lời phỏng vấn báo Dân Trí, Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về phát biểu gây phẫn nộ của người dân của ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) “:”Vụ trưởng quy kết dân quen hít khí trời là xem thường dân”
Ông Đỗ Mạnh Hùng còn nói: Một số cán bộ làm công tác quản lý nhà nước đang có tư duy cai trị nhiều hơn là tư duy phục vụ dân nên cách hành xử cũng theo kiểu cai trị.
Mình lại đọc được cái này khi tìm hiểu kỹ hơn lời ông Hùng, thế nào là nền hành chính cai trị và nền hành chính phục vụ.
Ra kết quả này: Hành chính “cai trị” là nền hành chính tồn tại trong chế độ phong kiến mà trong đó mọi hoạt động của nền hành chính chủ yếu nhằm mục địch phục vụ cho giai cấp cầm quyền và các nhóm lợi ích có liên quan.
Hành chính “cai trị” tồn tại trong những hình thái kinh tế xã hội kém phát triển trong đó nhấn mạnh đến Quyền lực tuyệt đối của người đứng đầu mà nhân dân không có quyền dân chủ, mặt khác với nền hành chính này sự tổ chức thực thi quyền lực luôn theo hình thức ” quân chủ chuyên chế “.
Xã hội vận động biến đổi không ngừng và nền hành chính này không phù hợp đối với các xã hội phát triển do vậy tất yếu nó bị thay thế bằng một nền hành chính tiến bộ hơn đó là Hành chính phục vụ.
Hành chính “phục vụ” là nền hành chính lấy nguyện vọng cơ bản của quần chúng nhân dân làm mục tiêu hoạt động, mọi hoạt động luôn hướng đến phục vụ lợi ích cơ bản của đại đa số nhân dân để hướng đến những mục tiêu nhân đạo, nhân văn có lợi cho sự phát triển của xã hội.
Trong bối cảnh hiện nay xu hướng nổi bật được tất cả các quốc gia trên thế giới áp dụng đó là chuyển từ hành chính “cai trị” sang hành chính “phục vụ”.
——-
Thực tế là ở nước ta hiện này đang có xu hướng phát triển mạnh về nền hành chính cai trị, mà bằng chứng là quá nhiều nghị định, quyết định, chỉ thị….hành dân- cái này nó phù hợp với bản chất nhà nước phong kiến, bóc lột.
Nhưng nước ta nghe nói là Xã hội chủ nghĩa mà nhỉ, chị Doan PCT dạy rồi: “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”….
Mình đuối lý rồi đây, bạn nào phân tích giúp bổ sung thêm chút lạc quan đi…
Nguồn:http://dantri.com.vn/su-kien/vu-truong-quy-ket-dan-quen-hit-khi-troi-la-xem-thuong-dan-702941.htm

IMG_1929

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: