CAVE CƠ CHẾ


noi-phu-phiem-sinh-ra-ve-dep-1

Mái tóc dài phủ hai vai, lốm đốm có sợi bạc, khuôn mặt
phương phi, dáng người bệ vệ, đi xe toàn biển xanh ( sau này mới biết là xe…thuê), ông được gọi bằng cái tên hơi bị oách: bác cả. Đó là lũ đàn em ít tuổi gọi thôi, mà cũng chỉ là lũ đàn em mới ngoi lên từ làm ăn, muốn quan hệ rộng, muốn chạy việc và muốn thích oai.
Cấp như trưởng thôn chẳng bao giờ được hiện diện bác cả nếu trong thôn không xảy ra sự cố về quyền lợi của bà con trong một dự án lớn quét qua gần một phần ba thôn, quét cả ruộng và nhà cửa.
Trưởng thôn gọi cho ông bạn mình làm quan tỉnh. Ông này không xử lý được mà nói, thôi được, để tớ thiết kế cuộc gặp giữa ông và bác cả. Hỏi, bác cả là bác ấy, bác ấy, bác ấy hả? Không. Không. Không. Thằng cha này chẳng có chức vụ gì ráo, mà hình như cũng chẳng làm ở cơ quan nào, nhưng chẳng hiểu thế nào mà ai cũng sợ, tớ đây cũng sợ. He he.
Ừ thì gặp. Bà con cần một sự can thiệp của trời, thì phải gặp bác cả. Gặp bác cả coi như gặp trời. Kể cũng hay hay. Kể cũng tò mò. Kể cũng là lạ.
Bác cả hứa mấy lần mới về. Nói, tao bận túi bụi, đời tao cực, thằng nào cũng nhờ, đời tao cực, quá bận, quá bận, việc tí ti thế này chúng mày cũng nhờ là sao hả. Rồi nâng cốc. Rồi bác cả phân tích về rượu. Cả một nền văn minh rượu từ miệng bác cả phát ra. Nói, hôm nào ra nhà, tao cho xem hầm rượu của tao, mấy ngàn chai từ tất cả các nước trên thế giới sản xuất, nhiều niên đại. Khổ, anh em nó tặng. Anh em nó quý tớ đến nỗi, nó còn biết tớ thiếu loại rượu nào của nước nào cơ. Khổ. Uống sao hết. Nên làm cái hầm rượu, cái bảo tàng rượu gọi là ghi dấu tình cảm anh em. Ừ, nói đi, thế hả, việc này, để xem nào, để tao gọi cho thằng K nhé. Ui giời ơi, việc có tí này mà gọi đến bác K cơ ạ, cao quá, bọn em đâu dám phiền đến thế. Mày thì biết gì, càng cao xử lý càng nhanh, đỡ tốn kém. Hiểu không. Thằng K với chúng mày là cao, với tao là thằng đàn em. Rồi gọi, K hả, ừ thằng anh mày đây. Khốn nạn, mưa gió rét mướt mà phải mò về đến cái tỉnh chó ăn đá, gà ăn sỏi. Ừ. Có việc chứ, mày giúp anh nhé. Rồi…ồi…rồi…ồi….mai anh bay ra đưa cho mày xem hồ sơ nhé, giúp mấy thằng nhóc trong tỉnh cái, khổ thân chúng nó. Ừ…Rồi..ồi ồi…
Trưởng thôn mồ hôi mồ kê đầm đìa. Nghe cú điện thoại ấy, đến ma quỷ cũng nể sợ bác cả nữa là loại như trưởng thôn.
Tay bạn quan tỉnh ôm vai trưởng thôn: sướng nhé, thế là yên tâm nhé, chẳng cần tờ trình tờ triếc, văn bản văn biếc, công văn công viếc nhé.
Bác cả đưa cái đùi gà qua miệng như kiểu nghệ sỹ thổi kèn acmonica, nhoáng cái, đùi gà còn trơ xương, gật gù: Đúng thế, nước Nam mình, xử lý việc gì mà phải công văn công viếc, ý kiến ý kiếc, kính thưa kính thiếc, đến mục thất mới xong. Kiểu như tao, gọi mấy thằng đàn em, xong hết.
Khoái chí, quan bạn gọi thêm một lão cũng to phết đến nhậu.
Chiếc xe bóng lộn đỗ xịch. Ông chủ tịch bước vào tham gia nhậu. Bác cả hất mặt lên nhìn quan tỉnh mới tới: Mày làm lãnh đạo tỉnh này hả? Trưởng thôn nghe hỏi mà khiếp, gọi cả ông bố của tỉnh mình bằng mày tao mà bố tỉnh mình vẫn phải dạ dạ dạ.
Bác cả nói: Chúng mày biết thằng M không? Hả? Nó làm chủ tịch tỉnh ở đây hả? Nó là thằng em tao. Anh em tình nghĩa lắm. Không có tao, loại ngu mà nịnh đầm như nó còn lâu mới lên chức. Hôm nó lên chức đầu tỉnh, vợ chồng nó ra gặp tao, khúm núm trông thê thảm. Cho tao gửi lời với nó nhé, bảo, tao vào làm chút việc với chúng mày mai bay ra. Cứ nói bác cả hỏi thăm là nó mừng xiết biết. Nó là thằng em tao đấy.
Trưởng thôn mắc nghẹn miếng cơm trong cổ họng.
Ông quan bạn thì giả vờ xem điện thoại như không hề nghe, chỉ gật đầu, vâng ạ, vâng ạ, cho phải phép.
Còn ông chủ tịch tỉnh thì ngồi chết đứng.
Cũng có thể là ông cảm động, vì lần đầu tiên ông được một người khác coi mình là thằng em.
Đêm nằm trên chõng, trưởng thôn còn ngờ ngợ nhận ra thêm điều nữa, cú điện thoại với ông K nào ấy chắc cũng không phải. Lại thấy thương quan bạn. Lại lẩm nhẩm cái câu mà mấy đứa con choai choai hay lẩm nhẩm: đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: