“KHÁT VỌNG ĐOÀN VĂN VƯƠN”.


Đã sang ngày thứ 2 xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn.
Suốt một năm qua, dưới nhiều góc nhìn, cả đồng thuận hoặc không đồng thuận, ngay cả người ít quan tâm hoặc am tường luật pháp, cũng đã có thể hình dung rõ ràng toàn bộ sự việc.
Từ khi xảy ra vụ việc, cho tới khi có kết luận thấu tình đạt lý của Thủ tướng, từ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên ủy viên Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, các nhà làm luật, nhân sĩ trí thức, các quan chức cao cấp, dư luận nhân dân trong và ngoài nước…tất cả đều nhận thấy dù hành vi anh em nhà họ Đoàn như thế nào, thì nguyên nhân xô đẩy họ vào thế cùng của các cấp chính quyền là sai trái.
Với vụ án này, hầu như ai cũng mong một kết thúc có hậu, tòa tuyên Đoàn Văn Vươn vô tội, hoặc chí ít là cảnh cáo trước tòa.
Đó là mong muốn của mọi người, mong muốn đó, khát vọng tự do cho Đoàn Văn Vươn không chỉ nhắm tới cá nhân hoặc vụ việc Đoàn Văn Vươn, nó thể hiện khát vọng về một nền pháp chế công bằng, một cơ chế chính sách đất đai đúng đắn, về sự an toàn và bình an của người nông dân làm chủ trên mảnh đất của mình, về sự trong sáng và hết lòng của một Nhà nước thực sự lấy dân làm gốc. Tòa án nhân dân Thành ph? H?i Phòng xét x? so th?m công khai v?
Xử Đoàn Văn Vươn vô tội ( trắng án) chính là sự khôn ngoan ( của người làm chính trị), chính là tính nhân văn của luật pháp ( xem xét hành vi sai trái nếu có trong trường hợp cụ thể là bị dồn thúc, bị bất công, bị dồn đuổi), chính là sự đúng đắn ( xét theo góc độ chứng cứ pháp lý).
Nếu ai đó coi việc xử nặng Đoàn Văn Vươn để ăn đe những người khác sẽ hành động tương tự với chính quyền thì đó là sự lo lắng hoặc nhận định rất sai lầm, trên đời này, chẳng ai điên lại hành xử sai trái nếu nhà nước và chính quyền địa phương minh bạch, đàng hoàng trên tình thần vì quyền lợi của nhân dân. Xử vô tội cho Đoàn Văn Vươn mới chính là cách tốt nhất để an dân, để xóa bỏ thêm cái hố và khoảng cách đang ngày một xa dần giữa nhân dân và nhà nước.
Đây là cơ hội quý báu để Tòa án Hải Phòng lấy lại hình ảnh thân thiện của chính quyền thành phố đối với nhân dân, và là cách để học lấy sự tự trọng của người làm luật: Tìm mọi chi tiết có lợi nhất để xử bị cáo chứ không phải bỏ qua nhiều tình tiết có lợi, có lý của bị cáo để áp đặt một bản án bất cần đạo lý. Xử hành vi của Đoàn Văn Vươn là xét đúng nguyên nhân xảy tới hành vi chứ không phải chỉ nhăm nhăm nhăm vào chính hành vi để kết án.
Làm như thế cũng là cách thực hiện đúng và tốt kết luận rõ ràng của Thủ tướng về vụ cưỡng chế này.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: